Logo Webboard ของ plamgam
ติดต่อโฆษณา  |  สมัครใช้งานสุดยอดแห่ง Free Webboard ได้แล้ววันนี้ คลิ๊ก !!  | แจ้งบอร์ดไม่เหมาะสม


  ห้องอาหาร

  

  Topic : สูตรอาหารสำหรับเด็ก 6 - 7 เดือน

Delete
Admin ลบกระทู้
   Page [1]
  สมาชิกพิเศษ
plamgam
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดจริง
  
plamgam@gmail.com 118.174.136.137

  โพสต์เมื่อ : 23 ส.ค. 2552 12:48 น.

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 6-7 เดือน

 

ข้าวบดวิตามิน

ปลายข้าว / น้ำต้มผักรวม (กรองเอาแต่น้ำ)

1.       นำปลายข้าวเคี่ยวกับน้ำต้มผักจนเปื่อยนิ่ม นำไปผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ บดให้เข้ากัน

2.       เปลี่ยนส่วนผสมไปเรื่อยๆ เช่น ผักต่างๆ – หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ฯลฯ ต้มจนเปื่อยสำหรับเด็ก 6 เดือน / ไข่นกกระทำ เฉพาะไข่แดง / ถั่วเหลือง (วัย 7 เดือน) / ปลาทูหรือปลาทูน่า (9 เดือน)

3.       นำส่วนผสมเหล่านี้มาสลับเปลี่ยนในแต่ละมื้อ โดยบดรวมกับปลายข้าวที่ต้มเปื่อย แล้วเติมน้ำต้มผักรวม

 

ฟักทองบด

เครื่องปรุง             ฟักทอง 2 ช.ต.
นมสด 3 ช.ต.

วิธีปรุง
1.
ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน
2.
นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน

ข้าวบดฟักทอง

เครื่องปรุง             ข้าวสุก 1/2 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.
น้ำ 2 ถ.

วิธีทำ
1.
ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ
2.
ใส่ฟักทองลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน

รวมมิตรถั่วสีเขียว (6เดือน)

ข้าวสวยบด                            มันฝรั่งบด                              น้ำซุป

อกไก่สับละเอียดรวนสุก      ถั่วแขกต้มสุกบดละเอียด    

1. นำข้าวสวยบดและมันฝรั่งบดตั้งไฟ เติมน้ำซุปพอข้น

2. ใส่อกไก่ที่รวนแล้วลงไป เติมถั่วแขกสุกบดลงไป รอเดือด

 

มันฝรั่งบด

เครื่องปรุง             มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.

วิธีปรุง
1.
ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม      ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที     หรือหุ้มด้วยอลูมินัมฟอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
2.
นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก

บดกะหล่ำดอก

เครื่องปรุง             กะหล่ำดอก 2-3 ช่อ

วิธีทำ
1.
เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด
2.
ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที
3.
ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้

 

เฟลคต้มนมสด

เครื่องปรุง             เฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.
นมสด 1/4 ถ.

วิธีปรุง
1.
ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน
2.
เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น

แตงกวาต้มน้ำซุป

เครื่องปรุง          แตงกวาผลเล็ก 2 ผล
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.

วิธีทำ
1.
แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
2.
บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน

ซุปปลาบด

 

ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น

เต้าเจี้ยว 1/4ชช.

น้ำซุป 1/4ถ.

1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ 1 ชต.

2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย

 

เต้าหู้ไข่แดงบด

- ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก
-
ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ
หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก

ไข่แดงตุ๋นนมสด

อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน

นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆ

 

คัสตาร์ดไข่แดง

- ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
-
นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที

มันฝรั่งไข่แดง

- หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด
-
ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ
-
ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน

ไข่นึ่งผักขม

- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
-
ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
-
ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที

ขนมปังต้มกล้วย

- ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ
-
ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ
-
พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่

ปลาตุ๋น

- ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต.
-
ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด

ฟักตุ๋นไข่ (6 เดือน)

ฟักขาวสับละเอียด

ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)

เนื้อบดละเอียดลวกสุก

ตีไข่ใส่ชามทนไฟ ผสมฟักขาวลงไป เติมน้ำพอประมาณ นึ่งประมาณ 10 นาที พอใกล้จะสุกให้โรยหน้าด้วยเนื้อบดลวกสุก

ถั่วแขกกับสหาย (6 เดือน ­)

ถั่วแขก ,เนื้อไก่ต้มสุก , เต้าหู้แข็ง  ---  สับ

ไข่ไก่  /  น้ำต้มกระดูก  /  เนย

1.       นำถั่วแขก เนื้อไก่ และเต้าหู้แข็ง เคี่ยวในน้ำต้นกระดูกไก่ จนน้ำขลุกขลิก

2.       นำไปผัดกับเนย ใส่ไข่ไก่ลงผักให้เข้ากัน

(อาจเปลี่ยนเป็นถั่วชนิดอื่นบ้าง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว)

 

ซุปถั่วลันเตา (6 เดือน ­)

เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกฝอย

ถั่วลันเตาเลาะเปลือก ต้มสุกบดละเอียด

น้ำต้มกระดูก / ไข่แดงต้มสุก / ขนมปังปอนด์ตัดขอบ / ถั่ว

1.       ผสมไก่ฉีกฝอย ไข่แดง และถั่วลันเตา บดเข้าด้วยกัน บดละเอียดอีกครั้ง

2.       ใส่น้ำต้มกระดูก ตั้งไฟพอเดือน ใส่ขนมปังตัดขอบ คนจนเปื่อยยุ่ยให้น้ำซุปเริ่มข้น  ----> กรองด้วยกระชอน

ปลาตุ๋นสาคู (6 เดือน­)

เนื้อปลาช่อนสับ (เอาก้างออก)

มะเขือเทศสับละเอียด

สาคูต้มสุกสับละเอียด

น้ำซุป

 

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยทนไฟ

เติมน้ำซุปเล็กน้อย นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที

               

ซุปขนมปัง (6 เดือน­)

ไข่แดงต้มสุกบดละเอียด                                      น้ำต้มผักหรือน้ำซุป

ขนมปังปอนด์ตัดขอบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ                                น้ำนมผงสำหรับทารก

                ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ขนมปังลงไป ตามด้วยไข่แดงบด เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ยกลง เติมน้ำนมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

ซุปไข่ใบตำลึง (6 เดือน­)

มะเขือเทศสับละเอียดต้มเปื่อย                           ไข่แดง

ใบตำลึงสับต้มเปื่อย                                             นมผงเด็ก 2 ชต.

                กรองเอาแต่น้ำมะเขือเทศตั้งไฟ ใส่ใบตำลึงต้มเปื่อยแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ก่อนยกลงใส่ไข่แดงและนมผงลงไป คนให้เข้ากัน

งาตุ๋นนมสด (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / นมผงเด็ก / ขนมปังตัดขอบ

                ตั้งน้ำเดือด เติมนมผง ฉีกขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ตุ๋นในน้ำนมสักพัก ใส่งาดำตามลงไป เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก

ข้าวอบงา (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / ข้าวสาร / เนย / ไก่ต้มเปื่อยสับละเอียด / น้ำซุป(จากไก่)

                ผัดข้าวกับเนย ใส่งาดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปให้ท่วมข้าว (เติมน้ำเยอะหน่อยเพื่อให้เม็ดข้าวแฉะนิ่ม) ตักใส่ชามแก้วทนไฟ นึ่งในลังถึง โรยหน้าด้วยไก่ต้มเปื่อยสับ

ซุปข้าวโพด (7 เดือน­)

นำนมผงเด็กผสมน้ำตั้งไฟ จากนั้นใส่ข้าวโพดดิบฝานและบดละเอียดแล้วลงไป เคี่ยวจนข้น ตีไข่แดงเติมลงไปขณะน้ำซุปเดือดก่อนยกลง



    
 

  28 ต.ค. 2552 16:38 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป nuu-aiem

 y_thodeangnoi@hotmail.com 202.12.97.113

  

ปุ้มจ๊ะ

 

ขอก๊อปไปฝากแม่ๆ มือใหม่หน่อยนะจ๊ะ

 

 

 


  14 ก.พ. 2553 14:39 น. Admin ลบความคิดเห็นนี้ 
  ผู้ชมทั่วไป คุณพ่อมือใหม่

 alexisbakery@hotmail.com 124.122.100.193

   ไปอ่านเจอสูตรอาหารสำหรับเด็ก น่าลองทำให้ลูกๆ ทานกันนะครับ www.foodietaste.com

 


page [1]

ร่วมแสดงความคิดเห็น (กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ)
  โพสต์โดย
  Email
  Post ภาพ

ขนาดของไฟล์ภาพไม่เกิน 100 kb. เฉพาะไฟล์ jpg, gif หรือ swf เท่านั้น
  Security code:
 กรุณากรอกรหัสที่เห็นเพื่อยืนยันการโพสต์


บริการฟรีเว็บบอร์ดจาก YimWhan.com :: copyrights © 2009-2010  
eXTReMe Tracker