Logo Webboard ของ plamgam
ติดต่อโฆษณา  |  สมัครใช้งานสุดยอดแห่ง Free Webboard ได้แล้ววันนี้ คลิ๊ก !!  | แจ้งบอร์ดไม่เหมาะสม


  ห้องอาหาร

  

  Topic : สูตรอาหารสำหรับเด็ก 8 - 12 เดือน

Delete
Admin ลบกระทู้
   Page [1] 2   Next >>
  สมาชิกพิเศษ
plamgam
คลิ๊กเพื่อดูภาพขนาดจริง
  
plamgam@gmail.com 118.174.136.137

  โพสต์เมื่อ : 23 ส.ค. 2552 12:49 น.

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 8-12 เดือน

 

ข้าวผัดฮาวายเอี้ยน (8 เดือน­)

ข้าวหุงนิ่มบดหยาบ / แฮมสับ / สับปะรด / มะละกอห่าม / น้ำกะทิ / เนย

                ผัดเนยกับแฮมสับให้หอม แล้วตามด้วยข้าวบดหยาบ สับปะรอ มะละกอหั่นลูกเต๋า ผัดให้เข้ากันจนผลไม้สุกหวาน เติมน้ำกะทิเข้าไปอีกสักนิด

 

สตูว์ไก่

1. สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้  นำไปทอดให้เหลือง
2.
ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม

น้ำซุปไก่

1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า แครอท อย่างละ 1 หัว ตัดครึ่ง ผ่า 4 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ตัดรากออก
2.
นำกระดูกไก่ลงแช่น้ำ นานประมาณ 40 นาที
3.
ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อน้ำกระดูกไก่ เติมเกลือ 1 ชช ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนาน 30 นาที ระวังอย่าให้เดือด ช้อนฟองออก
4.
ตักผัก กระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำที่ได้ ไปต้มอีกครั้ง

ข้าวนึ่งนม

1.  ผสมข้าวสารกับนมและเกลือ เข้าด้วยกัน นึ่งจนข้าวสุก
2. 
เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง

 

ผัดมักกะโรนีกุ้ง

1.  ต้มมักกะโรนีในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยต้มจนมักกะโรนีนิ่ม
2. 
ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
3. 
ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่หั่นละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ น้ำซุปเล็กน้อย

     ตามด้วยกุ้งสดสับชิ้นเล็กๆ ใส่มะกะโรนี ผัดให้เข้ากัน

แตงกวาสอดไส้

1.  แตงกวาหั่นขวาง คว้านไส้กลางออก
2. 
ผสมเนื้อไก่สับหรือกุ้งสับ หอมใหญ่สับ แป้งในและเกลือป่น เข้าด้วยกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อย ยัดไส้ลงในแตงกวา
3. 
จัดเรียงลงหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกไก่พอท่วม ต้มจนสุก

ปลาทอด

1.  ปลาตาเดียวหรือปลาช่อน ลอกหนัง เลาะกระดูกออก หั่นหนาประมาณ 1/2นิ้ว
2. 
เคล้าปลากับน้ำมะนาวและเกลือ หมักไว้ 10 นาที
3. 
ละลายเนยในกระทะ นำปลาลงทอดให้สุก

ผัดเม็ดถั่วลันเตา

1.  ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดไก่สับ มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตาต้มสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ตักใส่จาน
2. 
ตีไข่ นมสด เกลือป่น ให้เข้ากัน
3. 
ละลายเนยในกะทะ เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนให้กระจาย ใส่เม็ดถั่วที่ผัดกับไก่สับมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน

 

 

ขนมปังแพนเค้ก

1.  ปั่นขนมปัง ไข่ นม วานิลลา เข้าด้วยกัน ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. 
ละลายเนยในกะทะแบน ตั้งไฟพอร้อนตักส่วนผสมลงทอด

มันฝรั่งชุบไข่ทอด

1.  ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ และหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆอีกที
2. 
หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก หมักกับเกลือป่นเล็กน้อย
3. 
ละลายเนยในกะทะ นำเนื้อไก่กับมันฝรั่งลงผัด
4. 
ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่มันฝรั่ง เนื้อไก่ ที่ผัดไว้
5. 
นำไปทอดให้เหลืองสุก

ไก่สับราดหน้าผัก

1.  ไก่สับ หอมใหญ่สับ เกลือป่น ไข่ขาว แป้งมัน ผสมให้เขากัน
2. 
เสร็จแล้วปั้นไก่เป็นก้อนกลมเล็กๆ ทอดให้สุก
3. 
ลวกแครอท กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วแขกพอสุก
4. 
นำผักทั้งหมดลงผัด เติมน้ำซุป เกลือป่น ละลาย แป้งมันใส่ ตักราดเนื้อไก่ที่ทอดแล้ว

ข้าวบดไก่

เครื่องปรุง             ข้าวสุก 1/2 ถ.
เนื้อไก่สับ 1 ช.ต.
น้ำ 1 1/2 ถ.
ซีอิ้วขาว 1/2 ช.ช.

วิธีทำ

1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ ต้มไฟปานกลางจนข้าวสุกแล้วใส่ไก่สับ ต้มไฟอ่อน

2. คนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก นำมาบดด้วยหลังช้อนพอให้เข้ากัน

มันเทศกวน

เครื่องปรุง             มันเทศ 1 หัวเล็ก

ลูกเกด 1 ชต.

เนยสด 1ชต.

น้ำตาลทราย 1 ชต.

วิธีทำ
1.
มันเทศล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุกนิ่ม
2.
ใส่มันเทศที่ต้มหรือนึ่งลงในหม้อ ยีมันเทศให้ละเอียดในระหว่างที่ยังร้อนอยู่
3.
ลูกเกดลวกน้ำอุ่นแล้วสับให้ละเอียด คลุกกับมันเทศบด เติมเนยสดและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟกวนสักครู่ ใช้ไฟอ่อน

4. ตักมันเทศกวนใส่ผ้าขาวบาง 1 ชต. แล้วบิดผ้าให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อคลี่ผ้าออกจะได้มันเทศบดรูปกลมๆ

                           

พาสต้าชีสซอส (10 เดือน)

พาสต้ารูปดาว เชดดาร์ชีส มะเขือเทศ เห็ดฟาง กระเทียม

1.       หั่นมะเขือเทศ (คว้านไส้เอาเม็ดออกก่อน) และเห็ดฟางให้ละเอียด

2.       ต้มพาสต้าให้สุก พักไว้

3.       ละลายชีสส่วนหนึ่งในกระทะ ตามด้วยกระเทียมเล็กน้อย ใส่เห็ดลงไปผัดจนหอม ตามด้วยมะเขือเทศและชีส

4.       นำพาสต้าลงคลุกให้เข้ากัน

 

ไข่ทรงเครื่อง (10 เดือน)

ไข่ไก่ทั้งฟอง / ไก่และกุ้งสับ / หอมใหญ่ มะเขือเทศ แครอท กำหล่ำปลี สับหยาบ / น้ำมันพืชหรือเนย

1.       ตีไข่ใส่ชาม นำไปนึ่งจนสุก ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

2.       นำไก่และกุ้งสับลงผัดกับน้ำมันจนสุก ใส่ผักทุกชนิดลงผัดจนสุก

3.       เติมน้ำให้ท่วม เคี่ยวจนน้ำงวดขลุกขลิก ตักราดหน้าไข่ที่ตุ๋นไว้

 

ผัดสหายสามสี (10 เดือน)

ฟักทองต้มบดละเอียด / กุ้งสับละเอียด / ตำลึงต้มเปื่อยสับละเอียด / เนย

1.       ตั้งกะทะ ผัดเนยกับกุ้งให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย ยกขึ้นพักไว้

2.       ตักฟังทองใส่จาน ราดด้วยตำลึงบด และนำกุ้งสับผัดเนยราดหน้า

 

อาหารเสริมสำเร็จรูปจากธัญพืชผสมน้ำผลไม้ (10-12 เดือน)

อาหารเสริมสำเร็จรูปจากธัญพืช 50 กรัม (ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ) / น้ำสุกอุ่น 100 มล. (ประมาณ ½ แก้ว) / น้ำส้มคั้น 100 มล.

                ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

 

สตูไก่

อกไก่สับหรือหั่นชิ้นเล็กๆ / แครอท มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ หั่นเล็กๆ

ใส่ไก่ในน้ำเดือด ตามด้วยผัก ต้มจนเนื้อและผักเปื่อยนิ่ม

 

ไก่ทอดคฑาสีทอง (10 เดือน)

ถั่วฝักยาวลวกสุก / ไก่บด / หัวหอมสับ / ฟักทองบด / ไข่ไก่

                นำไก่บดผสมกับหัวหอมสับและฟักทองบด ห่อให้ทั่วถั่วฝักยาวที่ลวดแล้ว ชุบไข่ให้ทั่วชิ้น แล้วนำลงทอดไฟกลางพอสุก

 

เต้าหู้ทรงพลัง (10 เดือน)

เต้าหู้ขาวหลอด / เห็ดฟาง / หอมหัวใหญ่ / มะเขือเทศ / เนย / งาดำป่นคั่วสุก

1.       เต้าหู้ขาวหลอด หั่นเป็นท่อน ตักส่วนตรงกลางออก ใส่ลังถึงเตรียมไว้

2.       นำเห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศสับละเอียดตั้งไฟเคี่ยวจนเปื่อยและน้ำแห้งงวด จากนั้นนำไปผัดกับเนยให้หอม ตักใส่ตรงกลางเต้าหู้ที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งจนสุก โรยงาดำป่นคั่วสุก

 

สตูว์ไก่ (12 เดือน)

                สันในไก่หั่นสี่เหลี่ยม / ฟักทองสับหยาบ / ถั่วแขกหั่นละเอียด / นมผง

1.       ใส่เนื้อไก่ลงในน้ำเดือด ตามด้วยผัก เคี่ยวต่ออีก 30 นาที เพื่อให้เปื่อยและสามารถใช้ช้อนบดก่อนทานได้

2.       ใส่ข้าวสวยลงไปต้มให้นุ่ม

3.       เติมนมผงเด็กลงไปเล็กน้อย

 

ซุปมะกะโรนี (12 เดือน)

                แครอท / แตงกวา / หอมหัวใหญ่ / ขึ้นฉ่าย / ไก่ / มะกะโรนี ABC

1.       หั่นผักและไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

2.       ต้มผักในน้ำเดือด 10 นาที ใส่ไก่ เกลือนิดหน่อย ต้มต่อประมาณ 30 นาทีให้เปื่อยนุ่ม

3.       แยกหม้อต้มมะกะโรนีนาน 10 นาที ตักขึ้นพักไว้

4.       เวลาจะรับประทานจึงเติมน้ำซุปที่ต้มไว้

 

 

ปริมาณพลังงานที่ลูกควรได้รับต่อวัน =120 kcal / น.น.(kg)

นมผง 1 ช้อน ต่อ น้ำ 1 ออนซ์ (30 ซีซี) ให้พลังงาน 20 kcal/ออนซ์